Yến sào những điều cần biết

Bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hay, bổ ích về yến sào, một trong tám thực phẩm quý giá dâng vua. Hãy cùng Yến Toàn Việt tìm hiểu nhé!

Ngày đăng: 03-05-2016

1,472 lượt xem

Chim yến là một họ chim thuộc họ Yến hay Vũ Yến (Apodidae) bề ngoài khá giống loại nhạn nhưng thực ra chúng không có mối quan hệ họ hàng nào với loại này.

Chim yến

Loài chim yến có chân rất ngắn (Nguồn gốc Hi Lạp của loài Yến là Apus apus: có nghĩa là “Không có chân”) không bao giờ đậu trên mặt đất mà chỉ báo trên các bề mặt thẳng đứng. Chim yến là loại ở trên không nhiều nhất, thậm chí chúng ngủ và giao phối khi đang bay.

Trong tiếng Hoa từ tổ yến được dịch thành swallow's (or swift's) nest, có nghĩa là yến sào, và được dùng đồng nghĩa với từ súp tổ yến tuy nhiên nó thực ra là tổ chim yến chưa nấu chín. Yến sào được đặc biệt đánh giá cao trong văn hóa Trung Quốc do sự hiếm có của chúng và giá trị dinh dưỡng được cho là cao và hương vị tinh tế. Theo ghi chép của triều đại nhà Thanh súp tổ yến là một món ăn tinh tế mà không được phép nêm nếm bất cứ gia vị nào. Ngày nay, tổ yến được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như: cháo, chè tổ yến hạt sen, chưng đường phèn….  với những công dụng tuyệt vời cho sắc đẹp, cho mẹ bầu, cho trẻ nhỏ, ...

Công dụng tổ yến và chế biến tổ yến

Công dụng tổ yến và chế biến tổ yến

Tổ của chim yến được tạo ra từ nhiều sợi nước bọt của chim yến bện vào nhau do con chim trống đảm nhận trọng trách xây tổ yến trong khoảng thời  gian 35 ngày. Dựa vào màu sắc của tổ yến, ta có các loại tổ yến: Bạch yến, hồng yến, huyết yến.

Bạch yến (yến trắng): đây là loại tổ phổ biến nhất, có màu trắng ngà sau khi làm sạch lông.

Bạch yến

Hồng yến: tổ có màu vàng nhạt, thường chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng sản lượng tổ yến thu hoạch được do hồng yến là sự kết hợp nước dãi yến và vách đá, tường hoặc gỗ nơi yến làm tổ.

Hồng yến

Hồng yến

Huyết yến: tổ có màu đỏ tươi và được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đây là loại tổ yến gây tranh cãi nhiều nhất do quá trình hình thành của nó. Một số nhà khoa học cho rằng nếu chim yến làm tổ trắng (bạch yến) trên các vách đá màu đỏ (chứa nhiều oxide sắt) và trong thời gian nước từ các khe đá rỉ ra thấm vào tổ yến tạo nên màu đỏ của tổ yến. Một giả thiết khác lại ghi nhận rằng do chim yến đang làm tổ trong giai đoạn bị bệnh, già nên trong nước bọt có lẫn máu tươi. Cũng có nghiên cứu cho rằng trong quá trình xây tổ do chim yến vì một lý do nào đó, chim yến không tiết đủ nước bọt để làm tổ nên chúng đã "khạc" máu của mình hòa với nước bọt để làm tổ.  Dù dưới giả thuyết nào đi nữa thì tổ huyết yến cũng cực kì hiếm nên giá cả cũng tăng rất cao.

yến huyết

Yến huyết

Trong giai đoạn đầu tổ yến chỉ được thu hoạch từ các hạng động ngoài biển khơi gọi là yến đảo. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng dần đã hình thành loại yến nuôi trong nhà tại các khu vực gần của biển như Cần Giờ, Khánh Hòa, Nha Trang…. Đối với một số nước đã trở thành ngành công nghiệp như Indonesia, Malaysia…

Trong quá trình khai thác và chế biến tổ yến, tổ yến thường được chia thành các loại sau:

Tổ yến thô: Tổ yến lấy trực tiếp từ vách đá, nhà nuôi yến còn nguyên lông bám trên tổ (đôi khi được các đơn vị thu thập tổ yến làm sạch sơ phần bụi, phân yến, tạp chất bám trên tổ yến).

Tổ yến thô

Tổ yến thô

Tổ yến vụn: là loại tổ yến thô nhưng bị gãy vụn trong quá trình thu hoạch tổ yến.

Tổ yến vụn

Tổ yến vụn

Tổ yến góc: hình thành trong quá trình chim yến làm tổ tại các góc, ngã ba tường, gỗ, vách đá, thường loại tổ này nhỏ, sợi yến ít nhưng giá trị dinh dưỡng không thay đổi so với các loại tổ yến khác.

Tổ yến góc

Tổ yến góc

Yến tươi: là tổ yến đã qua làm sạch để ở dạng sợi, đã ráo nước, chưa sấy khô và thường được bảo quản trong tủ lạnh sử dụng trong thời gian 01 tuần.

Yến tươi

Yến tươi

Tổ yến tinh chế:  là loại tổ yến đã làm sạch, sấy khô và đóng lại thành hình dạng tổ yến

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế

 

 

 

Xem thêm Công dụng tổ yến, Cách chế biến tổ yến.

 

Xem những công dụng tuyệt vời của tổ yến CLICK HERE.

 Xem những cách chế biến tổ yến cực ngon, cực bổ của tổ yến CLICK HERE

Xem những công dụng tuyệt vời của tổ yến CLICK HERE.

 Xem những cách chế biến tổ yến cực ngon, cực bổ của tổ yến CLICK HERE

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

nCoV

Hỗ trợ trực tuyến

097.322.95.98

Giải thưởng

Sản phẩm, dịch vụ uy tín an toàn chất lượng năm 2016

Mua 1 tặng 1